Trà oolong Đại Vũ Lĩnh, cao độ quyết định trà ngon

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 07/02/2020

Trà Đại Vũ Lĩnh là loại trà được trồng tại vùng núi Đại Vũ Lĩnh. Đây cũng là một trong những loại trà ô long nổi tiếng nhất tại Đài Loan. Chúng ta hãy cùng Plantrip Cha tìm hiểu về trà Đại Vũ Lĩnh qua bài viết sau đây các bạn nhé!

Trà Đại Vũ Lĩnh là gì?

Trà Đại Vũ Lĩnh (DaYuLing) là một loại trà ô long được trồng tại vùng núi Đại Vũ Lĩnh, thuộc dãy núi Lê Sơn, quận Hòa Bình (Heping), thành phố Đài Trung – Đài Loan), là một trong những vườn trà cao nhất thế giới. Đây là loại trà thuộc dòng Cao Sơn Trà (trà núi cao) đặc trưng của xứ Đài đồng thời cũng là loại ô long chiếm vị trí top đầu Đài Loan.

Trà Đại Vũ Lĩnh

Trà ô long Đại Vũ Lĩnh - Ảnh: Sưu tầm

Danh xưng trà Đại Vũ Lĩnh là đặt theo tên núi Đại Vũ Lĩnh, một ngọn núi thuộc dãy Lê Sơn, Đài Loan. Trà mang hương vị thanh mát đặc trưng, nước trà xanh vàng sáng bóng, hậu ngọt, dư vị sâu lắng và cực kỳ bền nước.

Nguồn gốc xuất  xứ của Trà Đại Vũ Lĩnh

Nếu bạn là người yêu trà ô long thì có lẽ đã nghe qua về Lishan (Lê Sơn) ngọn núi nổi danh về trồng trà ở Đài Loan. Trà Đại Vũ Lĩnh cũng có nguồn gốc xuất xứ tại ngọn núi danh tiếng này. Lê Sơn là dãy núi kéo dài ở trung tâm đảo quốc Đài Loan với nhiều vườn trà ô long trồng nương theo chân núi cho đến gần đỉnh chuyên sản xuất ra các loại Cao Sơn Trà được nhiều người ưa chuộng. Và ở Lishan thì núi Đại Vũ Lĩnh là ngọn cao nhất với độ cao gần 3.000m nên trà trồng ở đây luôn được cho là có chất lượng và giá cả đắt đỏ nhất. Chính độ cao này đã làm lá trà tăng trưởng chậm nhưng phát triển đầy đủ và tích lũy được toàn diện về chất lượng cho đến hương thơm phong phú.

tìm hiểu nguồn gốc trà Đại Vũ Lĩnh,Vườn trà ở Đại Vũ Lĩnh, Lê Sơn mọc ở độ cao gần 3000m - Ảnh: Sưu tầm

Cao Sơn ô long là tên gọi chung của những loại trà bán lên men được trồng trên núi cao từ 1000 – 2800m nổi tiếng nhất của Đài Loan và được ưa chuộng trên khắp thế giới. Những lá trà mọc tại các vùng núi cao trong khí hậu đặc trưng của Đài Loan đã khiến giống trà ô long thông thường trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Khí hậu hải đảo có độ ẩm cao, nhiều sương mù, địa hình đồi núi cao với độ chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn, thổ nhưỡng với các chất hữu cơ phong phú đã hình thành nên đặc tính tích lũy nhiều nước, chất dinh dưỡng cũng như hương vị phong phú trong các búp trà Đại Vũ Lĩnh. Qua bàn tay tỉ mỉ, giàu kinh nghiệm của những nghệ nhân trà lành nghề Đài Loan đã giúp trà ô long Đại Vũ Lĩnh trở thành sản phẩm trà được những người yêu trà ô long mong đợi nhất.

Lịch sự ra đời của và lý do vì sao Trà Đại Vũ Lĩnh lại đắt như thế?

lịch sử về trà Đại Vũ LĩnhMột đoạn đường lên núi Đại Vũ Lĩnh, Đài Loan - Ảnh: Sưu tầm

Đài Loan là đảo có người thổ dân cư trú từ thời cổ đại. Sau đó, người Hán bắt đầu nhập cư ồ ạt đến nơi đây vào khoảng thế kỷ 17 khi đảo này bị người Hà Lan chiếm giữ. Đến năm 1662 thì Trịnh Thành Công trục xuất người Hà Lan và thành lập chính quyền riêng của người Hán trên đảo. Ông là một trong những tướng lĩnh đi đầu của phong trào phản Thanh phục Minh (lật đổ nhà Thanh để khôi phục lại nhà Minh), nên luôn bị nhà Thanh truy bắt ráo riết. Khi bị đánh đuổi chạy sang Đài Loan thì ông lật đổ công ty Đông Ấn Hà Lan để chiếm Đài Loan làm căn cứ nuôi dưỡng lực lượng chờ thời cơ tiếp tục nổi dậy. Tuy nhiên vào năm 1983 thì nhà Thanh mang quân sang Đài Loan tiêu diệt hoàn toàn chính quyền nhà Trịnh. Nhưng khoảng 2 thế kỷ sau thì nhà Thanh lại phải dâng Đài Loan cho Nhật Bản khi bị nước này đánh bại vào năm 1895. Sau khi Nhật Bản đầu hàng quân Đồng Minh sau chiến tranh thế giới thứ hai thì Đài Loan lại về tay Trung Quốc. Lúc này Trung Quốc đang được cai trị bởi đảng Trung Hoa Dân Quốc, nhưng một thời gian sau thì đảng này lại bị đảng Cộng Sản Trung Quốc đánh bại nên người của Trung Hoa Dân Quốc phải chạy về Đài Loan. Do ảnh hưởng của thế cục Chiến tranh lạnh, nên Đài Loan do Trung Hoa Dân Quốc đứng đầu vẫn được nhiều quốc gia công nhận.

Trà ô long Đại Vũ Lĩnh

Trà ô long Đại Vũ Lĩnh nổi tiếng nhờ độ cao nơi sinh trưởng, nó được xem loại Cao Sơn Trà chất lượng và đắt tiền nhất Đài Loan - Ảnh: Sưu tầm

Khi đánh đuổi được Nhật Bản ra khỏi Đài Loan thì chính quyền nước này đề ra nhiều biện pháp để phát triển kinh tế. Trong đó có việc giảm quân số, đồng thời giao đất cho những người lính không ở trong quân ngũ để họ có thể tự phát triển kinh tế. Nhiều người lính được giao đất ở khu vực Đại Vũ Lĩnh đã bắt tay vào việc phát triển kinh tế bằng những vườn trà ô long. Khi danh từ “Cao Sơn Trà” hay ‘trà ô long núi cao’ trở nên nổi tiếng, cao độ là dần trở thành yếu tố chính để đánh giá chất lượng trà ô long thì trà đến từ vùng Đại Vũ Lĩnh bắt đầu trở nên đắt đỏ bậc nhất, trà Đại Vũ Lĩnh cũng nổi danh từ đó.

Cách sản xuất trà Đại Vũ Lĩnh

Từ cách trồng, cách chăm sóc, thu hái cho đến cách chế biến trà Đại Vũ Lĩnh đều phải tuân thủ theo một quy trình rất nghiêm ngặt. Từ lúc hái búp trà tươi xuống, phải mất ít nhất 32 giờ liên tục chế biến qua rất nhiều công đoạn mới cho ra được một mẻ trà Đại Vũ Lĩnh ngon đạt chất lượng, trung bình 4,5 kg trà tươi cho ra 1 kg trà thành phẩm.

trà Đại Vũ Lĩnh nổi tiếngQuy trình chế biến trà Đại Vũ Lĩnh gồm nhiều bước phức tạp - Ảnh: Sưu tầm

Tương tự các loại trà ô long núi cao khác, quá trình sản xuất trà Đại Vũ Lĩnh cũng tuân theo quy trình chế biến gồm: giai đoạn chế biến trà tươi và giai đoạn chế biến trà khô.

Giai đoạn chế biến trà tươi

Làm héo nắng tự nhiên: Trà khi hái về sẽ được trải ra thành từng lớp mỏng trên bạt với độ dài 1,5 - 2kg/m2. Tùy thời tiết mà thời gian làm héo khác nhau, thường rơi vào khoảng từ 1giờ 30 phút đến 2 giờ. Mục đích tăng cường hoạt tính của các men, để chuyển quá trình tổng hợp các chất khi búp trà chưa hái thành quá trình phân giải các chất để chuẩn bị cho quá trình lên men; tạo điều kiện cho các enzim thủy phân, phân giải các hợp chất không tan thành các hợp chất hòa tan, tạo thành hương thơm đặc trưng sau này của sản phẩm.

Héo mát: Không khí mát sẽ tác dụng lên men làm cho lá trà sống tiếp tục lên men từng phần tạo ra những biến đổi hóa học để tạo nên hương vị đặc hữu của trà Đại Vũ Lĩnh. Đưa trà vào phòng héo mát, nhiệt độ phòng héo mát ổn định từ 18-190*C, thời gian héo mát khoảng 9 giờ, cứ 3 giờ đảo trà một lần và phải làm thật nhẹ tay.

Quay thơm: Trà sau khi héo mát thì được đưa đổ vào thùng quay thơm và điều chỉnh thời gian hợp lý cho từng loại, thường thì 15 đến 20 vòng, mỗi vòng quay trong 1 phút. Mục đích tạo điều kiện cho quá trình oxy hóa xảy ra nhanh, giai đoạn này có ảnh hưởng đến màu sắc và hương thơm của lá trà.

Quá trình sản xuất Trà Đại Vũ Lĩnh

Tfim hiểu quá trình sản xuất Trà Đại Vũ Lĩnh - Ảnh: Sưu tầm

Lên men: Sau khi được quay thơm thì cho lên nia đẩy để lên men trong phòng lên men. Thời gian lên men là từ 1,5 đến 2 giờ, giai đoạn này không được đảo trộn vì khi quay thơm mùi cỏ đi hết, khi lên men cần để yên để tạo mùi thơm đặc trưng.

Mục đích chính của giai đoạn lên men là thúc đẩy các quá trình thủy phân, oxy hóa khử diễn ra dưới tác động của các enzyme, đây là giai đoạn quyết định hương thơm, màu sắc chủ yếu của quy trình sản xuất trà Đại Vũ Lĩnh.

Sao trà: Mục đích là diệt men giữ cho màu nước xanh tươi, diệt men càng nhanh càng tốt. Dùng độ nóng cao phá vỡ hoạt tính của enzyme lên men, giảm độ ẩm của lá trà để phục vụ cho giai đoạn tạo hình và làm dập tế bào lá trà.

trà Đại  Vũ Lĩnh nức tiếng

Vò trà - một trong những bước quan trọng trong chế biến trà Đại Vũ Lĩnh - Ảnh: Sưu tầm

Vò chuông: Vận dụng lực xoay tròn của máy làm cho trà chuyển động và tự ma sát lẫn nhau, tạo sự phá vỡ từng phần của các tổ chức tế bào, làm chất hòa tan tiết ra ngấm phủ lên bề mặt lá để khi pha các chất của trà dễ hòa tan trong nước.

Sấy sơ bộ: Sấy ở nhiệt độ cao có thể phá vỡ tàn dư của chất lên men còn lại khi vò chuông, làm cho tác dụng lên men và phản ứng sinh hóa hoàn toàn bị đình chỉ, hương thơm được ổn định.

Giai đoạn chế biến trà khô 

Các bước chế biến trà Đại Vũ Lĩnh khô gồm: sấy nóng, tạo dáng dạng viên, đánh tơi… Các giai đoạn trên được lặp lại liên tục từ 14-15 lần, trong khoảng thời gian 5 tiếng, cho đến khi ngoại hình chè bán thành phẩm có viên tròn hình cầu hoặc bán cầu là được.

Đặc trưng, hương vị của Trà Đại Vũ Lĩnh

Trà Đại Vũ Lĩnh có nước trà đậm đà mang màu xanh vàng nhạt đặc trưng, hương thơm thanh dịu, tươi mát cùng hậu vị mạnh là những tiêu chí làm cho ô long Đại Vũ Lĩnh luôn được người yêu trà mong đợi. Núi Đại Vũ Lĩnh nằm trên độ cao 3000m khiến hương vị trong lá trà cũng phong phú đặc biệt hơn các loại khác.

Trà Đại Vũ Lĩnh có hương vị thơm ngon

Trà Đại Vũ Lĩnh có nước trà đậm đà mang màu xanh vàng nhạt đặc trưng, hương thơm thanh dịu, tươi mát cùng hậu vị mạnh - Ảnh: Sưu tầm

Trà Đại Vũ Lĩnh có mùi thơm tựa quả lê tươi xanh và hương vị ngọt ngào của các loại hoa quả, hòa cùng ít vị ngai ngái của cỏ cây phơi khô cho ra hương vị đặc trưng chỉ mà không nơi nào có được. Trà Đại Vũ Lĩnh được sản xuất với số lượng rất hạn chế và giá đắt nhất trên thị trường trà Đài Loan hiện nay.

Cách pha Trà Đại Vũ Lĩnh đúng chuẩn

  • Bước 1: Tráng trà và ấm chén bằng nước sôi. Cho 5gr trà vào ấm, rót nước sôi vào tráng qua rồi chắt bỏ nước. Giai đoạn này giúp “đánh thức” các lá trà Đại Vũ Lĩnh cuộn tròn, giúp trà nở đều và ngấm vị nhanh hơn.
  • Bước 2: Rót khoảng 250ml nước sôi ở nhiệt độ từ 90 -95*C vào ấm.
  • Bước 3: Ủ từ 1 – 2p rồi rót ra chén thưởng thức.

Mua Trà Đại Vũ Lĩnh chất lượng ở đâu?

Hiện nay, Plantrip Cha là một trong những đơn vị cung cấp các loại trà thơm ngon, chất lượng nhất. Bên cạnh các dòng trà nhập khẩu, Plantrip Cha còn cung cấp đến người dùng những sản phẩm trà trong nước như: trà vàng, trà sen, trà xanh,... Hãy đồng hành cũng Plantrip Cha để có thể chọn cho mình sản phẩm trà Đại Vũ Lĩnh chất lượng và có thêm những kiến thức hay về các loại trà bạn nhé!

Tham khảo thêm thông tin tại đây

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo