Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh, cao độ quyết định trà ngon

Đăng bởi ADMIN vào lúc 07/02/2020

Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh là gì?

Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh (DaYuLing) là một loại trà Oolong được trồng tại vùng núi Đại Vũ Lĩnh, thuộc dãy núi Lê Sơn, quận Hòa Bình (Heping), thành phố Đài Trung – Đài Loan), là một trong những vườn trà cao nhất thế giới. Đây là loại trà thuộc dòng Cao Sơn Trà (trà núi cao) đặc trưng của xứ Đài đồng thời cũng là loại Oolong chiếm vị trí top đầu Đài Loan.

Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh - Ảnh: Sưu tầm

Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh - Ảnh: Sưu tầm

Danh xưng Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh là đặt theo tên núi Đại Vũ Lĩnh, một ngọn núi thuộc dãy Lê Sơn, Đài Loan. Trà mang hương vị thanh mát đặc trưng, nước trà xanh vàng sáng bóng, hậu ngọt, dư vị sâu lắng và cực kỳ bền nước.

Nguồn gốc xuất  xứ của Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh?

Nếu bạn là người yêu trà Oloong thì có lẽ đã nghe qua về Lishan (Lê Sơn) ngọn núi nổi danh về trồng trà ở Đài Loan. Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh cũng có nguồn gốc xuất xứ tại ngọn núi danh tiếng này. Lê Sơn là dãy núi kéo dài ở trung tâm đảo quốc Đài Loan với nhiều vườn trà Oolong trồng nương theo chân núi cho đến gần đỉnh chuyên sản xuất ra các loại Cao Sơn Trà được nhiều người ưu chuộng. Và ở Lishan thì núi Đại Vũ Lĩnh là ngọn cao nhất với độ cao gần 3.000m nên trà trồng ở đây luôn được cho là có chất lượng và giá cả đắt đỏ nhất. Chính độ cao này đã làm lá trà tăng trưởng chậm nhưng phát triển đầy đủ và tích lũy được toàn diện về chất lượng cho đến hương thơm phong phú.

Vườn trà ở Đại Vũ Lĩnh, Lê Sơn mọc ở độ cao gần 3000m - Ảnh: Sưu tầmVườn trà ở Đại Vũ Lĩnh, Lê Sơn mọc ở độ cao gần 3000m - Ảnh: Sưu tầm

Cao Sơn Oolong là tên gọi chung của những loại trà bán lên men được trồng trên núi cao từ 1000 – 2800 mét nổi tiếng nhất của Đài Loan và được ưa chuộng trên khắp thế giới. Những lá trà mọc tại các vùng núi cao trong khí hậu đặc trưng của Đài Loan đã khiến giống trà Oolong thông thường trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Khí hậu hải đảo có độ ẩm cao, nhiều sương mù, địa hình đồi núi cao với độ chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn, thổ nhưỡng với các chất hữu cơ phong phú đã hình thành nên đặc tính tích lũy nhiều nước, chất dinh dưỡng cũng như hương vị phong phú trong các búp trà Đại Vũ Lĩnh. Qua bàn tay tỉ mĩ, giàu kinh nghiệm của những nghệ nhân trà lành nghề Đài Loan đã giúp Oolong Đại Vũ Lĩnh trở thành sản phẩm trà được những người yêu trà Oolong mong đợi nhất.

Lịch sự ra đời của và lý do vì sao Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh lại đắt như thế?

Một đoạn đường lên núi Đại Vũ Lĩnh, Đài Loan - Ảnh: Sưu tầmMột đoạn đường lên núi Đại Vũ Lĩnh, Đài Loan - Ảnh: Sưu tầm

Đài Loan là đảo có người thổ dân cư trú từ thời cổ đại. Sau đó, người Hán bắt đầu nhập cư ồ ạt đến nơi đây vào khoảng thế kỷ 17 khi đảo này bị người Hà Lan chiếm giữ. Đến năm 1662 thì Trịnh Thành Công trục xuất người Hà Lan và thành lập chính quyền riêng của người Hán trên đảo. Ông là một trong những tướng lĩnh đi đầu của phong trào phản Thanh phục Minh (lật đổ nhà Thanh để khôi phục lại nhà Minh), nên luôn bị nhà Thanh truy bắt ráo riết. Khi bị đánh đuổi chạy sang Đài Loan thì ông lật đổ công ty Đông Ấn Hà Lan để chiếm Đài Loan làm căn cứ nuôi dưỡng lực lượng chờ thời cơ tiếp tục nổi dậy. Tuy nhiên vào năm 1983 thì nhà Thanh mang quân sang Đài Loan tiêu diệt hoàn toàn chính quyền nhà Trịnh. Nhưng khoảng 2 thế kỷ sau thì nhà Thanh lại phải dâng Đài Loan cho Nhật Bản khi bị nước này đánh bại vào năm 1895. Sau khi Nhật Bản đầu hàng quân Đồng Minh sau chiến tranh thế giới thứ hai thì Đài Loan lại về tay Trung Quốc. Lúc này Trung Quốc đang được cai trị bởi đảng Trung Hoa Dân Quốc, nhưng một thời gian sau thì đảng này lại bị đảng Cộng Sản Trung Quốc đánh bại nên người của Trung Hoa Dân Quốc phải chạy về Đài Loan. Do ảnh hưởng của thế cục Chiến tranh lạnh, nên Đài Loan do Trung Hoa Dân Quốc đứng đầu vẫn được nhiều quốc gia công nhận.

Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh nổi tiếng nhờ độ cao nơi sinh trưởng, nó được xem loại Cao  Sơn Trà chất lượng và đắt tiền nhất Đài Loan - Ảnh: Sưu tầm

Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh nổi tiếng nhờ độ cao nơi sinh trưởng, nó được xem loại Cao  Sơn Trà chất lượng và đắt tiền nhất Đài Loan - Ảnh: Sưu tầm

Khi đánh đuổi được Nhật Bản ra khỏi Đài Loan thì chính quyền nước này đề ra nhiều biện pháp để phát triển kinh tế. Trong đó có việc giảm quân số, đồng thời giao đất cho những người lính không ở trong quân ngũ để họ có thể tự phát triển kinh tế. Nhiều người lính được giao đất ở khu vực Đại Vũ Lĩnh đã bắt tay vào việc phát triển kinh tế bằng những vườn trà Oolong. Khi danh từ “Cao Sơn Trà” hay ‘trà Ooong núi cao’ trở nên nổi tiếng, cao độ là dần trở thành yếu tố chính để đánh giá chất lượng trà Oolong thì trà đến từ vùng Đại Vũ Lĩnh bắt đầu trở nên đắt đỏ bậc nhất. Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh nổi danh từ đó.

Cách sản xuất trà Đại Vũ Lĩnh?

Từ cách trồng, cách chăm sóc, thu hái cho đến cách chế biến trà đều phải tuân thủ theo một quy trình rất nghiêm ngặt; từ lúc hái búp trà tươi xuống, phải mất ít nhất 32 giờ liên tục chế biến qua rất nhiều công đoạn mới cho ra được một mẻ trà ngon đạt chất lượng, trung bình 4,5 kg trà tươi cho ra 1 kg trà thành phẩm.

Quy trình chế biến trà Oolong Đại Vũ Linh gồm nhiều bước phức tạp - Ảnh: Sưu tầmQuy trình chế biến trà Oolong Đại Vũ Linh gồm nhiều bước phức tạp - Ảnh: Sưu tầm

Tương tự các loại trà Oolong núi cao khác, quá trình sản xuât Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh cũng tuân theo quy trình chế biến gồm: giai đoạn chế biến trà tươi và giai đoạn chế biến trà khô.

Giai đoạn chế biến trà tươi gồm:

Làm héo nắng tự nhiên: Trà khi hái về sẽ được trải ra thành từng lớp mỏng trên bạt với độ dài 1,5 - 2kg/m2. Tùy thời tiết mà thời gian làm héo khác nhau, thường rơi vào khoảng từ 1giờ 30 phút đến 2 giờ. Mục đích tăng cường hoạt tính của các men, để chuyển quá trình tổng hợp các chất khi búp trà chưa hái, thành quá trình phân giải các chất để chuẩn bị cho quá trình lên men; tạo điều kiện cho các enzim thủy phân, phân giải các hợp chất không tan thành các hợp chất hòa tan, tạo thành hương thơm đặc trưng sau này của sản phẩm.

Héo mát: Không khí mát sẽ tác dụng lên men làm cho lá trà sống tiếp tục lên men từng phần tạo ra những biến đổi hóa học để tạo nên hương vị đặc hữu của trà Oolong. Đưa trà vào phòng héo mát, nhiệt độ phòng héo mát ổn định từ 18-190*C, thời gian héo mát khoảng 9 giờ, cứ 3 giờ đảo trà một lần và phải làm thật nhẹ tay.

Quay thơm: Trà sau khi héo mát thì được đưa đổ vào thùng quay thơm và điều chỉnh thời gian hợp lý cho từng loại, thường thì 15 đến 20 vòng, mỗi vòng quay trong 1 phút. Mục đích tạo điều kiện cho quá trình ôxy hóa xảy ra nhanh, giai đoạn này có ảnh hưởng đến màu sắc và hương thơm của lá trà.

Quá trình sản xuât Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh tuân theo quy trình chế biến gồm: giai đoạn chế biến trà tươi và giai đoạn chế biến trà khô - Ảnh: Sưu tầm

Quá trình sản xuât Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh tuân theo quy trình chế biến gồm: giai đoạn chế biến trà tươi và giai đoạn chế biến trà khô - Ảnh: Sưu tầm

Lên men: Sau khi được quay thơm thì cho lên nia đẩy để lên men trong phòng lên men. Thời gian lên men là từ 1,5 đến 2 giờ, giai đoạn này không được đảo trộn vì khi quay thơm mùi cỏ đi hết, khi lên men cần để yên để tạo mùi thơm đặc trưng.

Mục đích chính của giai đoạn lên men là thúc đẩy các quá trình thủy phân, oxy hóa khử diễn ra dưới tác động của các enzyme, đây là giai đoạn quyết định hương thơm, màu sắc chủ yếu của quy trình sản xuất trà Oolong.

Sao trà: Mục đích là diệt men giữ cho màu nước xanh tươi, diệt men càng nhanh càng tốt. Dùng độ nóng cao phá vỡ hoạt tính của enzyme lên men, giảm độ ẩm của lá trà để phục vụ cho giai đoạn tạo hình và làm dập tế bào lá trà.

Vò trà - một trong những bước quan trọng trong chế biến trà Oolong - Ảnh: Sưu tầm

Vò trà - một trong những bước quan trọng trong chế biến trà Oolong - Ảnh: Sưu tầm

Vò chuông: Vận dụng lực xoay tròn của máy làm cho trà chuyển động và tự ma sát lẫn nhau, tạo sự phá vỡ từng phần của các tổ chức tế bào, làm chất hòa tan tiết ra ngấm phủ lên bề mặt lá để khi pha các chất của trà dễ hòa tan trong nước.

Sấy sơ bộ: Sấy ở nhiệt độ cao có thể phá vỡ tàn dư của chất lên men còn lại khi vò chuông, làm cho tác dụng lên men và phản ứng sinh hóa hoàn toàn bị đình chỉ, hương thơm được ổn định.

Giai đoạn chế biến trà khô gồm: sấy nóng, tạo dáng dạng viên, đánh tơi…Các giai đoạn trên được lặp lại liên tục từ 14-15 lần, trong khoảng thời gian 5 tiếng, cho đến khi ngoại hình chè bán thành phẩm có viên tròn hình cầu hoặc bán cầu là được.

Đặc trưng, hương vị của Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh?

Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh có nước trà đậm đà mang màu xanh vàng nhạt đặc trưng, hương thơm thanh dịu, tươi mát cùng hậu vị mạnh là những tiêu chí làm cho Oolong Đại Vũ Lĩnh luôn được người yêu trà mong đợi. Núi Đại Vũ Lĩnh nằm trên độ cao 3000m khiến hương vị trong lá trà cũng phong phú đặc biệt hơn các loại khác.

Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh có nước trà đậm đà mang màu xanh vàng nhạt đặc trưng, hương thơm thanh dịu, tươi mát cùng hậu vị mạnh - Ảnh: Sưu tầm

Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh có nước trà đậm đà mang màu xanh vàng nhạt đặc trưng, hương thơm thanh dịu, tươi mát cùng hậu vị mạnh - Ảnh: Sưu tầm

Trà có mùi thơm tựa quả lê tươi xanh và hương vị ngọt ngào của các loại hoa quả, hòa cùng ít vị ngai ngái của cỏ cây phơi khô cho ra hương vị đặc trưng chỉ mà không nơi nào có được. Oolong Đại Vũ Lĩnh được sản xuất với số lượng rất hạn chế và giá đắt nhất trên thị trường trà Đài Loan.

Cách pha Trà Oolong Đại Vũ Lĩnh đúng chuẩn

  • Tráng trà và ấm chén bằng nước sôi. Cho 5gr trà vào ấm, rót nước sôi vào tr áng qua rồi chắt bỏ nước. Giai đoạn này giúp “đánh thức” các lá trà Oolong cuộn tròn, giúp trà nở đều và ngấm vị nhanh hơn
  • Rót khoảng 250ml nước sôi ở nhiệt độ từ 90 -95*C vào ấm
  • Ủ từ 1 – 2p rồi rót ra chén thưởng thức
  • Có thể uống nhiều lần nước

Tham khảo thêm thông tin tại đây

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn