Giải đáp 07 câu hỏi cơ bản & quan trọng về Trà

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 23/02/2023

Trà là thức uống phổ biến thứ hai thế giới và ít nhiều bạn cũng đã nghe qua về các loại trà. Tuy phổ biến và thân quen nhưng Trà vẫn mang lại cho nhiều người sự nhầm lẫn về nguồn gốc, đặc điểm và cả thành phần. Do đó, bài viết sẽ tổng hợp những câu hỏi cơ bản về Trà và lời giải đáp cụ thể để bạn hiểu rõ hơn về thức uống quá đỗi độc đáo này. 

1. Trà là gì?

Trà là thức uống được làm từ lá và búp non của cây Camellia sinensis. Theo nhiều tài liệu lịch sử được ghi nhận, cây trà đầu tiên được trồng ở Trung Quốc, sau đó du nhập sang nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam. Các loại trà trên thế giới đa phần đều được làm từ cây trà Camellia sinensis. Tuy nhiên, tùy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, phương pháp canh tác, sản xuất mà các loại trà có sự khác nhau về hình dáng và hương vị. Trà trên thế giới được chia thành 7 loại chính, bao gồm: trà trắng, trà vàng, trà xanh, trà Oolong, hồng trà, trà đentrà Phổ Nhĩ. 

Để cảm nhận được sự khác biệt trong hương vị của 7 loại trà này, bạn có thể lựa chọn set trà quà tặng: Khai Mở Vị Giác. Bộ sản phẩm sẽ giúp bạn thưởng thức được nhiều hương vị, dễ dàng phân biệt được các loại trà cơ bản và có sự am hiểu sâu sắc hơn về thế giới của trà. 

Các loại trà đều được làm từ lá và búp non của cây Camellia sinensis (Ảnh: sưu tầm)Các loại trà đều được làm từ lá và búp non của cây Camellia sinensis (Ảnh: sưu tầm)

2. Trà thảo mộc là gì?

Trà thảo mộc là các loại trà không được làm từ bất kỳ bộ phận nào của cây Camellia sinensis. Điểm chung duy nhất của chúng với trà thật là cách pha chế tương tự nhau, bằng cách làm khô nguyên liệu và hãm với nước nóng. Trà thảo mộc có thể được sản xuất từ nhiều loại nguyên liệu như: hoa, quả khô, hạt, cành lá, rễ của cây thảo dược,... Một số loại trà thảo mộc phổ biến mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở Việt Nam như: trà hoa cúc vàng, trà hoa hồng, trà hoa Hibiscus, trà cỏ ngọt, trà gừng sấy,... 

Trà hoa Hibiscus là loại trà thảo mộc được làm từ búp Hibiscus (Ảnh: sưu tầm)Trà hoa Hibiscus là loại trà thảo mộc được làm từ búp Hibiscus (Ảnh: sưu tầm)

3. Trà có chứa caffein không?

Tất cả các loại trà được làm từ cây Camellia sinensis đều có chứa caffein. Hàm lượng caffein có trong mỗi loại trà khác nhau do phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ môi trường phát triển của cây đến phương thức sản xuất, pha chế. Nhưng nhìn chung, hàm lượng caffein có trong trà thấp hơn so với cà phê và hầu hết các loại trà thảo mộc không chứa thành phần này. 

Tất cả các loại trà được làm từ cây Camellia sinensis đều có chứa caffein (Ảnh: sưu tầm)Tất cả các loại trà được làm từ cây Camellia sinensis đều có chứa caffein (Ảnh: sưu tầm)

4. Uống trà lá rời và trà túi lọc có khác biệt không?

Trà túi lọc là những sản phẩm sử dụng lá trà xay nhuyễn hoặc xay nát và được đóng gói trong túi giấy hoặc sợi tổng hợp. Khi pha với nước nóng, trà túi lọc thường không bung nở nhiều. Điều này khác với trà lá rời, khi những lá trà được đánh thức và dậy hương mạnh mẽ khi được hãm với nước nóng. 

Một số loại trà không có sự khác biệt rõ rệt về hương vị giữa trà túi lọc và lá rời, ví dụ như trà đen. Nhưng một số loại trà khác, điển hình là trà Oolong sẽ có sự khác biệt lớn về hương vị giữa hai dạng trà này. Bởi đối với trà Oolong, những hương vị tinh túy chỉ được chiết xuất vẹn nguyên qua quá trình bung nở của những lá trà. Đó cũng là lý do trà Oolong rất ít khi được đóng gói dạng túi lọc.

Uống trà lá rời và trà túi lọc có sự khác biệt nhất định theo từng loại trà (Ảnh: sưu tầm)Uống trà lá rời và trà túi lọc có sự khác biệt nhất định theo từng loại trà (Ảnh: sưu tầm)

5. Trà hoàn toàn tự nhiên có nghĩa là gì?

Đây là thuật ngữ dùng chỉ những sản phẩm được chế biến hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên. Các hương liệu được tẩm ướp trong trà cũng phải có nguồn gốc từ thực vật. Đó là các loại trà được ướp thủ công hoàn toàn với hàng ngàn bông hoa như: trà xanh hoa lài, trà hoa bưởi, trà sen,...  Ngoài ra, sản phẩm chỉ được gọi là thuần tự nhiên khi không sử dụng bất kỳ thành phần nhân tạo nào để tạo màu sắc, chất làm ngọt hay bảo quản.

Trà tự nhiên là sản phẩm được chế biến hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, có nguồn gốc từ thực vật (Ảnh: Plantrip Cha)Trà tự nhiên là sản phẩm được chế biến hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, có nguồn gốc từ thực vật (Ảnh: Plantrip Cha)

6. Thế nào là một loại trà hữu cơ?

Trà hữu cơ là chứng nhận dành cho những sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu sạch. Cụ thể, cây trà được trồng và phát triển trong điều kiện tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, phân bón hoặc thuốc diệt cỏ. Nhờ đó, thành phẩm trà được tạo thành đảm bảo tiêu chuẩn “xanh - sạch”, không tồn dư hóa chất độc hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Trà hữu cơ là sản phẩm được chế biến từ cây trà được trồng và phát triển trong điều kiện tự nhiên, không sử dụng phân bón, hóa chất (Ảnh: sưu tầm)Trà hữu cơ là sản phẩm được chế biến từ cây trà được trồng và phát triển trong điều kiện tự nhiên, không sử dụng phân bón, hóa chất (Ảnh: sưu tầm)

7. Trà được phân loại thế nào?

Trà trên thế giới thường được phân loại theo nhiều tiêu chí như: chất lượng, cấp độ oxy hóa, hình dáng, kích thước lá trà hay thời điểm thu hái trong năm,... Ngoài ra, mỗi quốc gia có hệ thống phân loại và bộ thuật ngữ sử dụng khác nhau. Ví dụ: Nhật Bản phân loại trà xanh theo quận, kiểu dáng và chất lượng nước trà. Trong khi đó, Trung Quốc phân loại trà xanh theo tuổi của cây và hình dạng của lá trà thành phẩm. Tại Việt Nam, trà xanh thường được phân loại theo hình thái lá và vùng nguyên liệu như: trà nõn tôm Tân Cương, trà đinh Thái Nguyên, trà cổ thụ Tà Xùa,... 

Trà đinh Thái Nguyên - một trong những loại trà xanh thượng hạng của Việt Nam (Ảnh: Plantrip Cha)

Trà đinh Thái Nguyên - một trong những loại trà xanh thượng hạng của Việt Nam (Ảnh: Plantrip Cha)

Trên đây là thông tin giải đáp cho 07 câu hỏi cơ bản về Trà. Mong rằng những lời giải đáp này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự độc đáo của trà - thức uống được làm từ cây Camellia sinensis nhưng có biết bao sắc hương, mùi vị. Chúc bạn sẽ có những cảm nhận trọn vẹn nhất trong hành trình tìm hiểu và thưởng thức những tách trà ngon. 

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!
 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo