Đâu là cách phân biệt chuẩn nhất về Trà Đen và Hồng Trà?

Đăng bởi ADMIN vào lúc 17/09/2019

Mục lục 

Như bất kì một giá trị nào lưu truyền cho đến ngày nay, nếu muốn định vị Trà thì phải dựa vào quãng đường mà nó đã đi qua. Trà Đen và Hồng Trà cũng không ngoại lệ, xét trên mỗi hệ quy chiếu sẽ có sự lí giải riêng. 

Trà Đen, Hồng Trà ra đời tại phương Đông và được công nghiệp hoá ở phương Tây

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, Trà Đen có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng thực tế, nó lại có xuất xứ lâu đời từ Trung Quốc.

 • Ở thế kỉ XVIII, Trà được trồng chủ yếu phía Nam, ở vùng Vân Nam, An Huy, Phúc Kiến. Tất cả những loại trà đều được oxy hoá hoàn toàn; và cái tên Trà đen hoặc Hồng Trà gần như đồng nhất, không cần phải phân biệt.
 • Sự khác nhau là nếu muốn uống đậm vị, người ta sẽ hái những lá trà hơi già, lúc này Trà có tên là Trà Đen. Còn nếu dùng để thưởng thức trà với hương thơm dịu ngọt, vị thanh, người ta sẽ dùng những trà non - gọi là Hồng Trà.

Sức hấp dẫn của Trà đã quyến rũ được cả vùng Châu Âu rộng lớn, đặc biệt là Anh quốc. Họ thích uống trà cùng sữa, đường nên rất chuộng sự đậm đặc của Trà Đen.

 • Lâu dần, người Anh muốn tìm một vùng đất có thể trồng và sản xuất trà mà không phải phụ thuộc vào một bên trung gian nào. Họ chọn vùng DarjeelingAssam (Ấn Độ - thuộc địa của Anh bấy giờ). Và sự thật, họ đã tìm đúng nơi, Ấn Độ là nơi sản xuất ra được loại trà như họ thích với giá thành rẻ hơn.
 • Người Anh đã công nghiệp hoá trà theo cách mà họ mong muốn với hai phương pháp Orthodox CTC. Nền công nghiệp Trà đã cho phép họ không cần phải chọn những trà non, đẹp mà phải là trà già; để khi ra thành phẩm, sự đậm đặc của trà không bị mất khi hoà quyện cùng những chất ngọt khác.

Hầu hết mọi người đều nhầm hai khái niệm Trà Đen và Hồng Trà

Hầu hết các sản phẩm Trà Đen trên thị trường hiện nay đều gắn mác Hồng Trà. Nhưng thực tế, Hồng Trà trong văn hoá của phương Đông là một sản phẩm đại diện cho sự đẳng cấp. Với kinh nghiệm của Plantrip Cha, Hồng Trà là loại trà non, ngon, tinh tế, không đắng chát. Một số loại Hồng Trà bạn có thể tham khảo như: Hồng Trà Tam Đường, Hồng Trà Cổ Thụ Redshan.

Cách phân biệt Trà Đen và Hồng Trà

Hồng Trà:
 • Được oxy hoá từ 80 - 95 độ
 • Có nguyên lá
 • Lá có màu nâu đen
 • Mùi vị: hương thơm hoa quả chín, vị thanh, hậu ngọt hơn trà đen
 • Màu nước là màu đỏ cam cho tới nâu đỏ

Trà Đen và Hồng Trà Cổ Thụ Redshan

Hồng Trà Cổ Thụ Redshan Plantrip Cha

Trà đen:

 • Oxy hoá hoàn toàn
 • Có thể là nguyên lá hoặc nhuyễn
 • Lá có màu nâu đỏ đậm
 • Mùi vị: có hương thơm đậm của hoa quả chín, thỉnh thoảng có vị khói, vị đậm và một số loại có chút đắng chát.

Trà Đen và Hồng Trà Plantrip Cha

Trà đen Plantrip Cha

Người ta sử dụng Trà Đen để pha trà sữa vì giá thành rẻ, độ đậm cao nên khi pha chế cùng sữađường thì người uống vẫn còn cảm nhận được vị trà. Ngược lại, Hồng Trà lại có thế mạnh về mùi hương. Loại này phù hợp cho việc pha trà trái câytrà nóng. Ngoài ra, nếu người bán muốn pha một ly trà sữa vừa đậm vị vừa thơm thì việc mix giữa Trà ĐenHồng Trà thật sự là một lựa chọn hoàn hảo.

Sự khác biệt giữa pha Trà Đen và Hồng Trà

Hồng Trà pha ở 95 độ còn Trà Đen sẽ dùng nước sôi hoàn toàn. Sự khác biệt này là do nguồn gốc của chính những lá trà. Hồng Trà dùng những lá non nên nếu sôi quá, Trà sẽ bị cháy. Ngược lại, Trà Đen được chọn từ những lá già, được oxy hoá hoàn toàn nên dù dùng nước sôi pha cũng không ảnh hưởng đến mùi vị của Trà.

Với mỗi mục đích khác nhau, bạn sẽ có sự lựa chọn khác nhau trong việc chọn một loại Trà. Hãy để lại cho Plantrip Cha điều bạn muốn biết, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời!

 

Mời bạn đọc tham khảo các loại Trà ĐenHồng Trà đặc biệt của Plantrip Cha

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn