Quế Việt Nam - Điểm nhấn phía sau Chai tea Ấn Độ

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 23/02/2023

Nhắc đến trà Ấn Độ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Chai tea - thức uống cay nồng độc đáo đượm vị trà đen. Và quế Việt Nam là một trong những thành phần tạo nên sự khác biệt của Chai tea với hương vị cay ấm đặc trưng. Vậy cơ duyên nào đã đưa thanh quế Việt Nam góp mặt vào hành trình sản xuất nên thức trà trứ danh Ấn Độ? Bạn sẽ tìm thấy thông tin giải đáp đầy thú vị qua bài viết ngay sau đây. 

1. Lý do quế Việt Nam được ưa chuộng tại Ấn Độ

Theo số liệu thống kê, 80% sản lượng quế nhập khẩu tại Ấn Độ đến từ Việt Nam. Các nhà sản xuất trà ở Ấn Độ cho biết, họ đặc biệt ưa chuộng quế Việt Nam (hay Saigon Cinnamon) do có lượng tinh dầu dồi dào từ 1 - 5% và hàm lượng Cinnamaldehyde cao nhất trong các loại quế. Nhờ đó, quế Việt Nam sở hữu mùi vị nồng nàn, hương thơm đậm đà, phức tạp hơn các loại quế của nhiều quốc gia khác. 

Quế được trồng ở Việt Nam có chứa lượng tinh dầu dồi dào cùng hương vị nồng nàn đặc trưng (Ảnh: sưu tầm)

Quế được trồng ở Việt Nam có chứa lượng tinh dầu dồi dào cùng hương vị nồng nàn đặc trưng (Ảnh: sưu tầm)

2. Quế Việt Nam & hành trình trở thành nguyên liệu của Chai tea

Những rừng quế Việt Nam tập trung chủ yếu ở vùng đồi núi phía Bắc nước ta như: Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn,... Nơi đây, cây quế có điều kiện sinh trưởng tốt nhất nhờ thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp. Để trở thành nguyên liệu sản xuất Chai tea Ấn Độ, quế Việt Nam phải trải qua nhiều công đoạn, từ thu hoạch vỏ cây, làm sạch đến phơi khô, phân loại. 

Tại Việt Nam, cây quế được các hộ gia đình trồng trọt và thu hoạch theo vụ mùa. Bằng cách gieo hạt, một cây quế giống sẽ mất khoảng 10 năm để cho thu hoạch theo phương pháp bóc tỉa. Cây to sẽ được bóc vỏ, sau đó đón hạ. Phần gốc cây tiếp tục lên chồi, sinh trưởng và cho thu hoạch sau khoảng 5 năm. Phần vỏ sau khi được bóc khỏi thân sẽ được sơ chế để trở thành thanh quế hoặc gia vị. Lá được dùng để chưng cất, sản xuất dầu quế và phần thân được tận dụng trong xây dựng hoặc làm củi đốt.

Vỏ quế được thu hoạch bằng phương pháp bóc tỉa và được sơ chế trước khi trở thành nguyên liệu sản xuất trà (Ảnh: sưu tầm)

Quy trình sơ chế vỏ quế được thực hiện bằng cách cạo sạch bề mặt cứng, sau đó đưa qua máy bào để loại bỏ thêm một lớp khác ở mặt trên và mặt dưới. Tiếp theo, vỏ quế được phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời và sẽ cuộn lại thành hình dạng đặc trưng. Các thanh quế khô được phân loại theo chất lượng và kích cỡ trước khi xuất khẩu sang Ấn Độ và tham gia vào quá trình sản xuất các hỗn hợp trà.

Quế tạo nên hương vị cay nồng đặc trưng cho các thức trà Ấn Độ (Ảnh: sưu tầm)Quế tạo nên hương vị cay nồng đặc trưng cho các thức trà Ấn Độ (Ảnh: sưu tầm)

Ngoài ưu thế về hàm lượng tinh dầu và hương vị, quế Việt Nam còn được các nhà sản xuất trà Ấn Độ ưa chuộng vì đảm bảo được các tiêu chí về canh tác, sơ chế để tạo nên nguồn nguyên liệu sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Các nhà sản xuất Ấn Độ cũng nhận định rằng, dù chi phí nhập khẩu, sử dụng quế Việt Nam là khá lớn nhưng điều này hoàn toàn xứng đáng để mang lại hương vị cay nồng đậm đà cho những thức trà trứ danh của họ. 

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức! 
 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo