Trà Thái Bình Hầu Khôi - Khám phá xuất xứ, đặc điểm và sắc hương kỳ thú

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 08/02/2023

Trà Thái Bình Hầu Khôi gây ấn tượng đặc biệt khi có vẻ ngoài dẹt thẳng, màu xanh sẫm cùng hương lan cao khiết, vị ngọt đậm đà. Thức trà được chế biến đầy công phu và là Quốc lễ trà thuộc thập đại danh trà Trung Hoa. Hãy cùng Plantrip Cha tìm hiểu câu chuyện đầy thú vị về xuất xứ, đặc điểm hình thù, sắc hương của thức trà vang danh này nhé!

1. Xuất xứ của trà Thái Bình Hầu Khôi

Trà Thái Bình Hầu Khôi là sản phẩm trà của vùng Hầu Khanh, Phụng Hoàng Sơn, Sư Đồng Sơn, Kê Công Sơn, Kê Công Tiêm thuộc làng Tân Minh, khu Hoàng Sơn (trước đây là huyện Thái Bình), thành phố Hoàng sơn, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Trong đó, Hầu Khanh (vùng trà phía Đông Bắc Hoàng Sơn) là nơi sản xuất nên thức trà Thái Bình Hầu Khôi chất lượng nhất. Vùng đất Hầu Khanh được bao bọc bởi quần thể núi cao, quanh năm mây phủ, khí hậu ôn hòa, thổ nhưỡng phì nhiêu giúp cho cây trà có điều kiện hấp thụ dưỡng chất và sinh trưởng tốt nhất. 

Trà Thái Bình Hầu Khôi là sản phẩm trà nổi tiếng của vùng núi Hoàng Sơn (Ảnh: sưu tầm) 

Trà Thái Bình Hầu Khôi là sản phẩm trà nổi tiếng của vùng núi Hoàng Sơn (Ảnh: sưu tầm) 

2. Đặc điểm trong sắc nước, hương vị và hình thù độc đáo của trà Thái Bình Hầu Khôi

Lục trà Thái Bình Hầu Khôi có hình dẹt thẳng ấn tượng với 2 lá bao lấy chồi và lông tơ trắng ẩn hiện. Trà có màu sắc xanh thẫm mượt mà, gân lá ẩn đỏ. Sau khi pha, nước trà có sắc xanh trong, tỏa hương lan thanh khiết, vị ngọt đằm, lá non bung nở tươi láng.

Lục trà Thái Bình Hầu Khôi có hình thù dẹt thẳng và sắc xanh thẫm mượt mà (Ảnh: sưu tầm)

Lục trà Thái Bình Hầu Khôi có hình thù dẹt thẳng và sắc xanh thẫm mượt mà (Ảnh: sưu tầm)

Để có được thành phẩm trà chất lượng và hình thù tuyệt hảo với lá có hai đầu nhọn, không bung, không vênh, không cuốn biên, danh trà Thái Bình Hầu Khôi phải trải qua quá trình thu hái, chế biến công phu và vô cùng tỉ mỉ. Cụ thể, trà Thái Bình Hầu Khôi được hái khi còn tươi non với chồi lá mập khỏe, xanh mướt, có nhiều lông tơ. Thời gian hái trà diễn ra từ tiết Cốc Vũ (cuối Xuân) đến tiết Lập Hạ (đầu Hè) và bắt buộc phải tuân theo quy tắc “tứ giản bát bất thái”, nghĩa là 4 chọn và 8 không hái: 

Tứ giản (4 chọn):

 • Chọn hái trà ở núi cao
 • Chọn hái trà phía núi mát 
 • Chọn hái cành mập khỏe, không mềm yếu sâu bệnh
 • Chọn chồi nhọn, lá trà tươi non, lớn nhỏ chỉnh tề (đáp ứng tiêu chuẩn 1 chồi 2 lá)

Bát bất thái (8 không hái):

 • Không hái trà không chồi
 • Không hái chồi lá nhỏ
 • Không hái chồi lá lớn
 • Không hái chồi lá gầy
 • Không hái chồi lá cong mềm
 • Không hái chồi lá sâu đục
 • Không hái chồi lá nhạt màu, thiếu xanh
 • Không hái chồi đỏ tía

Nguyên liệu trà Thái Bình Hầu Khôi được thu hái, tuyển chọn công phu theo quy tắc khắt khe (Ảnh: sưu tầm)

Nguyên liệu trà Thái Bình Hầu Khôi được thu hái, tuyển chọn công phu theo quy tắc khắt khe (Ảnh: sưu tầm)

Thông thường, quá trình thu hái nguyên liệu trà Thái Bình Hầu Khôi diễn ra vào buổi sáng, buổi trưa tuyển chọn và buổi chiều chế biến. Danh trà này được chế biến hoàn toàn thủ công theo kỹ thuật cổ pháp gia truyền bao gồm: xếp trà sau diệt men, ép lưới định hình và dùng lửa hong sấy.

Tùy chất lượng, danh trà Thái Bình được chia thành 9 cấp: Hầu Khôi, Khôi Tiêm, Cống Tiêm, Thiên Tiêm, Địa Tiêm, Nhân Tiêm, Hoà Tiêm, Nguyên Tiêm, Loan Tiêm. Trong đó, Thái Bình Hầu Khôi là thức trà cực phẩm, có chất lượng tốt nhất và được chọn là Quốc lễ trà.  

4 Công đoạn chính trong phương pháp chế biến trà Thái Bình Hầu Khôi (Ảnh: sưu tầm) 

4 Công đoạn chính trong phương pháp chế biến trà Thái Bình Hầu Khôi (Ảnh: sưu tầm) 

3. Hướng dẫn cách pha trà Thái Bình Hầu Khôi đúng chuẩn

Để phô diễn trọn vẹn hình thù độc đáo, trà Thái Bình Hầu Khôi thường được pha trong ly thủy tinh hoặc ly sứ. Lá trà được cho vào ly, thêm vào nước sôi có nhiệt độ khoảng 90 độ C đến khoảng ⅓ ly, đợi lá trà ngấm nước, chuẩn bị bung nở mới cho đầy nước sôi vào. 

Lá trà sẽ dần bung hai lá, bao lấy một chồi và dựng thẳng lưng chừng trong ly khiến người thưởng thức liên tưởng đến hình ảnh “đao thương lâm lập” (mũi đao dựng lên như rừng) hoặc “long phi phụng vũ” (rồng bay phượng múa). Người thưởng thức còn được chiêm ngưỡng sắc nước trong xanh, cảm nhận được mùi hương cao khiết, phảng phất hương hoa lan quyến rũ. Vị trà ngọt đằm, tròn đầy và dư vị sâu, kéo dài. Trà Thái Bình Hầu Khôi có thể pha đến nước thứ 3, thứ 4, mỗi lần pha mang đến những tầng hương vị: lần đầu mùi hương cao khiết; lần hai hương vị đậm đà; lần 3, lần 4 lưu hương vẫn còn. 

Trà Thái Bình Hầu Khôi sau khi pha có sắc nước trong xanh, hương lan quyến rũ, vị ngọt đằm, tròn đầy (Ảnh: sưu tầm)

Trà Thái Bình Hầu Khôi sau khi pha có sắc nước trong xanh, hương lan quyến rũ, vị ngọt đằm, tròn đầy (Ảnh: sưu tầm)

Với hương vị tuyệt hảo, hình thù độc đáo, trà Thái Bình Hầu Khôi luôn chinh phục mọi tín đồ yêu trà. Thức trà thượng hạng không chỉ là thành phẩm diệu kỳ của thiên nhiên mà còn là tuyệt tác của các bậc nghệ nhân qua quy trình tuyển chọn nguyên liệu, chế biến kỳ công. 

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo