Trà & Cuộc Sống Thời Thượng

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 19/04/2020

Thế nào là Sự Thời Thượng của con người hiện đại

Sự thời thượng là xu hướng chạy theo những cái tân kì, mới mẻ xuất hiện trong đời sống cá nhân, một nhóm người hay một bộ phận xã hội. Biểu hiện của sự thời thượng khá phong phú. Nó thể hiện trên các phương diện của đời sống (mốt thời trang, xu hướng giải trí, cách chọn nghề nghiệp, thái độ với tiền bạc...). Sự thời thượng gắn liền với khái niệm phong cách, đẳng cấp dẫn đến sự phân hóa khá rõ ở lối sống, thu nhập của con người trong xã hội hiện đại.

Lối sống thường thượng có thật chỉ gồm vật chất và tiền bạc - Ảnh: Sưu tầm

Lối sống thường thượng có thật chỉ gồm vật chất và tiền bạc - Ảnh: Sưu tầm

Bàn về lối sống thời thượng, ta có thể hiểu nôm na là một lối sống luôn kèm theo những gì mới mẻ và hiện đại nhất về vật chất và tinh thần, sự hiểu biết. Nó cũng liên quan đến mức độ giàu có và cách ứng xử của một nhóm người. Một người được cho là có lối sống thời thượng thật sự là khi họ có đủ những yếu tố như học thức uyên bác, kiến thức rộng, hành xử văn minh và phong cách ăn mặc hiện đại, phù hợp, thái độ lịch sự,…

Tương tự với thời trang thời thượng và ăn uống thời thượng cũng vậy. Bạn sẽ đánh giá một người khoác trên mình những bộ trang phục đắt tiền, theo mốt nhưng không phù hợp “thời thượng” hơn hay là người chỉ mặc nhãn hiệu bình thường nhưng lịch sự và phù hợp tốt hơn? Tất nhiên, nói thế cũng không phải cổ xúy cho cái cũ, cái lạc hậu, bỏ qua cái mới mà ta nên biết chọn lọc, kế thừa những gì phù hợp cho bản thân nhất mà không phải cứ cái gì mới thì ta đều đua theo.

Cuộc sống thời thượng thật sự trong thời hiện đại là sự giàu có về tâm hồn và tri thức - Ảnh: Sưu tầm

Cuộc sống thời thượng thật sự trong thời hiện đại là sự giàu có về tâm hồn và tri thức - Ảnh: Sưu tầm

Với xã hội hiện nay, sự thời thượng không còn bị bó buộc trong vấn đề vật chất nữa mà cái người ta thật sự coi trọng đó là kiến thức và tư duy, bởi tiền bạc có thể mất đi nhưng kiến thức thì chỉ ngày một nhiều lên.

Thế nên nếu suy xét một cách chính xác, lối sống thời thượng không phải là bạn có bao nhiêu tiền, bao nhiêu bộ quần áo đẹp, thức ăn ngon bao nhiêu mà là bạn có bao nhiêu cách để sử dụng và đạt được nó, hiển nhiên điều này cần đến tư duy và kiến thức.

Thưởng Trà – Thói quen của lối sống thời thượng

Con người đã biết uống và thưởng Trà từ hàng ngàn năm qua, từ thời cổ nó được dùng để chữa bệnh hay tiến vua. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đến nay Trà đã trở thành một thức uống phổ biến chỉ sau nước lọc. Có niên đại lâu như vậy, tại sao ta lại nói nó là một thức uống thời thượng trong khi thời thượng là sự mới mẻ?

Muốn trả lời câu hỏi này, ta có thể xét 2 yếu tố sau:

Thứ 1: Thưởng Trà cũng giống như thưởng thức 1 ly rượu vang cao cấp. Người không hiểu cho dù uống loại vang ngon nhất, Trà hảo hạng nhất thì cũng không thấy có gì đặc biệt. Sở dĩ so sánh Trà với rượu vang- một loại thức uống sang trọng là vì cả 2 loại này đều đòi hỏi người uống phải biết cách thưởng thức , chiêm ngưỡng, và phân biệt thì mới cảm nhận được hết vị ngon tuyệt vời của chúng.

Sự thời thượng, đẳng cấp trong việc thưởng trà không nằm ở việc trà đắt hay rẻ mà nằm ở tri thức, hiểu biết của người thưởng trà - Ảnh: Sưu tầm

Sự thời thượng, đẳng cấp trong việc thưởng trà không nằm ở việc trà đắt hay rẻ mà nằm ở tri thức, hiểu biết của người thưởng trà - Ảnh: Sưu tầm

Trà cũng có loại ngon loại dở, loại cao cấp loại rẻ tiền. Vậy như thế nào là biết cách thưởng thức và phân biệt 1 loại Trà cao cấp? Như thế nào lại là một loại Trà ngon? Điều đó yêu cầu người uống phải có phẩm vị và con mắt nhìn xa trông rộng, có nghiên cứu mới phân biệt và bình phẩm được về Trà. Và thường thì, những người như thế, người ta hay gọi họ là những con người thời thượng với đầy đủ kiến thức, phẩm vị, sự hiểu biết về vật chất cũng như tinh thần. Đó là mộtđẳng cấp cao hơn rất nhiều so với việc có nhiều tiền.

Chẳng phải, điều này quá đúng với yêu cầu “kiến thức, hiểu biết” trong định nghĩa thời thượng rồi sao? Vì thế, có thể nói Trà là một món uống thời thượng.

Thứ 2: Với cuộc sống tất bật như hiện nay thì Trà là một cách Thiền định sâu sắc giúp ta tỉnh lặng và suy nghĩ, sống và tỉnh thức với những gì đang tồn tại. Là một cách giúp con người bên trong cảm thấy yên bình, an ổn tâm linh.

Trà là một cách thiền định sâu sắc giúp ta tỉnh lặng và suy nghĩ, sống và tỉnh thức với những gì đang tồn tại - Ảnh: Sưu tầm

Trà là một cách thiền định sâu sắc giúp ta tỉnh lặng và suy nghĩ, sống và tỉnh thức với những gì đang tồn tại - Ảnh: Sưu tầm

Trà tuy là một thức uống đã cũ nhưng lại mới và vô cùng hợp thời khi hiện nay con người đều có xu hướng sử dụng những thứ có lợi và giúp ích cho sức khỏe. Chưa kể, có những loại Trà để càng lâu càng ngon, như một loại rượu vang ủ lâu trong hầm rượu, khi thưởng thức càng đắm say lòng người đó là Trà Phổ Nhĩ nổi danh. Nói theo định nghĩa của sự thời thượng, giữ gìn thói quen uống Trà chính là kế thừa cái cũ và phát huy sáng tạo nó theo cái mới.

Không chỉ thế, Trà còn là thức uống giúp con người thư giãn, xoa dịu tâm hồn sau những ngày dài tất bật. Không phải hiển nhiên mà người Nhật xem Trà Đạo là một môn nghệ thuật giúp thanh lọc tâm hồn. Cái họ coi trọng là sự tỉ mĩ, không gian và thời gian khi pha Trà làm cho bản thân có khoảng lặng để suy nghĩ, gỡ bỏ khúc mắc, giải bày tâm tư. Uống Trà giúp họ thả lỏng cơ thể, hòa nhập với thiên nhiên, hương Trà khiến tâm hồn họ thoải mái, suy nghĩ thông suốt. Kinh phật trong Trà thất giúp họ tĩnh tâm, quên đi muộn phiền. Và tác dụng của Trà theo đúng nghĩa đen là giúp con người thanh lọc cơ thể và giảm thiểu bệnh tật.

Đó chính là những giá trị vĩnh hằng mà Trà đem lại cho con người, tạo nên chất lượng thật sự cho cuộc sống, hướng con người tới cuộc sống lành mạnh, cao đẹp, có ý nghĩa. Những giá trị này đã tồn tại được qua sự sàng lọc của thời gian, trở thành một môn nghệ thuật mang tên “Trà Đạo”.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo