Trà Rooibos Nam Phi và các công dụng tuyệt vời

Đăng bởi ADMIN vào lúc 14/06/2016

Trà Rooibos là gì?

Trà Rooibos hay còn được gọi là Hồng trà Nam Phi, một loại trà thảo dược đặc trưng có màu đó. Trà được làm bằng cách lên men lá cây thực vật Rooibos (tên khoa học Aspalathus linearis) thường được trồng ở bờ biển phía Tây Nam Phi. Đây dạng cây bụi có nguồn gốc từ Nam Phi - vương quốc của thực vật 

Trà Rooibos Nam Phi

Ảnh: Lá Trà Rooibos Nam Phi tại Plantrip Cha

 

Cách sản xuất và thu hoạch loại Trà Rooibos đặc biệt này

Trà Rooibos thường được trồng ở Cederberg, một vùng núi nhỏ thuộc tỉnh Western Cape của đất nước Nam Phi. Sau khi trải qua quá trình oxy hóa (thường được gọi là lên men trong chế biến trà), lá trà Rooibos có màu nâu đỏ đặc trưng. 

Ngoài Rooibos đỏ thì đất nước Nam Phi còn có trà Rooibos xanh. Cách chế biến tương tự với phương pháp sản xuất trà xanh. Nhưng loại trà này thường đắt hơn Trà Rooibos đỏ truyền thống. 

Trà Rooibos Nam Phi có chứa thành phần gì? 

Lá Trà tươi Rooibos chứa hàm lượng lớn Ascorbic acid (vitamin C) nhưng sẽ bị mất đi sau chế biến.

Trà Rooibos không chứa Caffein và có hàm lượng Tannin thấp hơn các loại trà xanh và trà đen.

Ngoài ra thì Trà còn chứa hợp chất Polyphenol, lavanols, flavones, flavanones, dihydrochalcones, aspalathin và nothofagin

Công dụng của trà Rooibos

1. Trà Rooibos có một số lợi ích không tìm thấy được ở trà đen và trà xanh

Do không có chứa Caffein nên Trà Rooibos rất thích hợp với những người dị ứng hoặc không thể hấp thụ Caffein. Do đó sẽ không gây mất ngủ hoặc lo lắng, nhức đầu khi dùng loại Trà này

Một ưu điêm nữa là Trà Rooibos có hàm lượng tannin thấp hơn nhiều so với trà đen và trà xanh thông thường. Chất tannin có ảnh hưởng đến việc hấp thụ một số chất dinh dưỡng như sắt

Hồng Trà Rooibos không chứa chất Axit oxalic. Một loại chất có hại làm gia tăng nguy cơ sỏi thận. Vì vậy đây là loại Trà thích hợp dành cho những người có vấn đề về thận.

2. Chứa nhiều chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe

Trà Rooibos có một hàm lượng cao các chất chống oxy hóa rất tốt như aspalathin và Quercetin (là một flavones). Những chất này khi dùng lâu dài có thể làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch và ung thư

Chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng vì chúng ngăn chặn các gốc tự do khỏi việc phá hoại các tế bào của cơ thể

3. Trà Rooibos rất tốt cho sức khỏe tim mạch 

Chất chống oxy hóa trong loại Trà này có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra thì Hồng Trà Nam Phi còn có thể ổn định mức  cholesterol cho cơ thể.

Một số nghiên cứu cho thấy loại Trà này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách ức chế men chuyển đổi angiotensin (ACE) - một thành phần làm tăng huyết áp của cơ thể. Tác dụng này có thể thấy ngay sau khi uống Trà 30 - 60 phút.

4. Trà Rooibos có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Chất Aspalathin trong lá trà có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Thành phần này có thể hỗ trợ điều trị được bệnh đái tháo đường. Một điều nữa đó là Aspalathin còn có thể giúp những người bệnh tiểu đường giảm nguy cơ viêm mạch máu và xơ vữa động mạch.

5. Trà Rooibos hỗ trợ điều trị giảm cân. 

Cũng như nhiều loại trà khác thì trà Rooibos có hàm lượng năng lượng gần bằng 0. Điều này giúp cho Hồng Trà Nam Phi là trở thành loại đồ uống thích hợp cho những người muốn duy trì cân nặng hoặc cố gắng giảm cân.

Một số nghiên cứu năm 2014 cho thấy. Trong khi sử dụng loại trà này thì chúng ta sẽ ít có cảm giác thấy đói. Điều đó là do nồng độ leptin tăng lên làm cho não cảm nhận được tín hiệu cơ thể đã hấp thụ đủ thức ăn. 

Trà Rooibos Nam Phi organic

Ảnh: Trà Rooibos Nam Phi Organic

Cách pha Trà Rooibos Nam Phi

  • Bước 1: Cho 2 - 3gram Trà Rooibos Organic vào ấm trà, sau đó cho một ít nước sôi vào ấm và tráng trà. Tráng trà nghĩa là bạn cho một chút nước sôi vào ấm đã có sẵn trà, đợi 1-2 phút cho trà nở ra và chắt bỏ nước. Bước này có công dụng kích thích trà và làm sạch trà.
  • Bước 2: Cho 250ml nước đun sôi ở nhiệt độ 90*C vào ấm trà vừa tráng, đợi từ 5 - 6 phút. 
  • Bước 3: Hết thời gian, bạn sử dụng đồ lọc trà chiết nước trà ra bình, khi uống thì các bạn rót lại sang tách.
  • Bước 4: Khi dùng hết trà thì các bạn lại tiếp tục lặp lại bước 2 để dùng tiếp. Trà có thể dùng lại được 2 – 3 lần.

Lưu ý: Không ngâm trà trong nước sôi quá thời gian hướng dẫn, sẽ làm mất vị của trà.

Xem thêm: Công thức pha hồng Trà Rooibos Nam Phi Plantrip Cha

Trà Rooibos Nam Phi Plantrip Cha
Trà Rooibos Nam Phi đóng chai  - Plantrip Cha

Các bạn còn thắc mắc gì về cách pha hay băn khoăn về bất kỳ loại trà nào đều có thể inbox trực tiếp page Plantrip Cha để chúng mình có thể hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm nhé.
Ở mỗi bài viết, chúng mình sẽ chia sẻ nhiều loại trà khác nhau, nên các bạn có thể follow ưu tiên page Plantrip Cha để tiện theo dõi nhé.

Tham khảo sản phẩm Trà Rooibos Nam Phi

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn