Hãm trà là gì? Cách hãm trà xanh/trà ô long/ trà đen để pha trà sữa thơm ngon, đậm đà

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 11/04/2021

Từ xưa đến nay, uống trà không chỉ là sở thích của nhiều người mà sâu xa hơn là để giữ gìn nét văn hóa của người dân Việt Nam. Trong suốt chiều dài đó, bằng kinh nghiệm thực tế, con người đã tự rút ra cho mình một vài bí quyết hãm trà ngon. Vậy hãm trà là gì? Trong bài viết này, Plantrip Cha sẽ cùng bạn tìm hiểu để rõ hơn về khái niệm này cũng như khám phá một vài cách hãm trà ngon để pha chế trà sữa thơm ngon, đậm đà, tốt cho sức khỏe.

Hãm trà là gì?

Chắc chắn, bạn đã rất nhiều lần tự hãm cho mình một ấm nước trà hoặc nhìn người khác hãm trà. Vậy nhưng bạn đã có thể giải thích cụ thể hãm trà là gì hay chưa? Thực chất hãm trà chính là ủ trà. Theo đó, bạn cần đổ nước nóng vào ấm và cho vào đó một lượng trà vừa đủ. Tiếp theo, bạn hãy đậy nắp ấm trà và hãm khoảng từ 10-40 giây. Tùy vào từng loại trà mà sử dụng nhiệt độ nước cũng như thời gian hãm khác nhau. Thông thường, trà đen và trà ô long già thường sử dụng nước vừa sôi để hãm trà còn trà xanh thì sử dụng nước nguội hơn. Ngoài ra, thời gian hãm của mỗi loại trà cũng không giống nhau, trà đen và trà ô long có thể hãm lâu hơn còn thời gian hãm trà xanh thì ngắn hơn.

Đó là cách hãm trà uống thưởng thức. Vậy cách hãm trà pha trà sữa là gì, có khác nhau hay không? Thực tế, biết được hãm trà là gì và cách hãm trà như thế nào chính là yếu tố quyết định đến 90% độ ngon của món trà sữa. Tương tự như cách hãm trà uống, cách hãm trà để pha chế trà sữa cũng có sự khác nhau giữa các loại trà. Với trà xanh thì bạn nên hãm trong nước từ 70-80 độ C, trà ô long là 90 độ C và trà đen nên dùng nước 80-90 độ C. Thời gian hãm trà để pha trà sữa khoảng từ 3-5 phút hoặc lâu hơn tùy vào số lượng trà cũng như sở thích mùi vị trà sữa.

hãm trà là gì

Hãm trà là gì? (Ảnh: Sưu tầm)

Một điểm chung quyết định đến độ ngon của trà ở cả trà uống thưởng thức và trà để pha trà sữa là chất lượng trà. Bạn cần lựa chọn một loại trà ngon, chất lượng tốt mới đảm bảo được độ thơm ngon, đậm đà của nước trà.

Hướng dẫn cách hãm trà xanh, trà ô long, trà đen pha trà sữa, trà trái cây thơm ngon, đậm đà

Sau khi biết được hãm trà là gì thì tiếp theo Plantrip Cha sẽ bật mí cho bạn một vài cách hãm trà xanh, trà ô long, trà đen cực ngon, cực chuẩn để pha trà sữa, trà trái cây thơm ngon nhất. Nếu bạn là một fan trà sữa thì chắc chắn sau bài viết này sẽ có thể tự mình pha chế một ly trà sữa chất lượng, đảm bảo cho sức khỏe thay vì la cà quán xá mỗi ngày.

Cách hãm trà xanh

Trà xanh là loại trà được dùng phổ biến ở nước ta từ xưa đến nay. Nước trà xanh sau khi hãm thường sẽ có màu xanh nhạt hoặc hơi vàng, mùi thơm tự nhiên, vị chát nhẹ. Hiện nay, trà xanh cũng là một nguyên liệu được sử dụng để pha chế trà sữa. Cách hãm trà xanh để pha trà sữa được thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 5g trà xanh
 • 150ml nước nóng 80 độ C

Cách hãm trà:

 • Cho 150ml nước nóng bình trà.
 • Đổ 5g trà xanh vào bình và đậy nắp.
 • Ủ trà trong khoảng 20 phút để nước trà đậm vị.
 • Lọc trà qua rây để lấy nước pha trà sữa, bỏ bã.

cách hãm trà xanh

Hướng dẫn hãm trà xanh thơm ngon (Ảnh: Sưu tầm)

Cách hãm trà ô long

Nếu như trước đây trà ô long chỉ được sử dụng để pha trà thưởng thức thì ngày nay cũng được ứng dụng nhiều trong pha chế trà sữa. Trà ô long có mùi thơm đặc biệt, hương vị từ thanh nhẹ đến đậm đà tùy vào từng loại trà. Với trà ô long, cách hãm trà là gì?

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 5g trà ô long
 • 150ml nước nóng khoảng 90 độ

Cách hãm trà:

 • Cho 150ml nước nóng vào ấm.
 • Đổ 5g trà ô long vào ấm rồi lắc nhẹ và đậy nắp.
 • Hãm trà trong khoảng 10 phút để trà nở đều và ra chất, nước trà đậm vị.
 • Lọc trà để lấy nước cốt pha trà sữa, bỏ bã.

hãm trà ô long

Hướng dẫn hãm trà ô long (Ảnh: Sưu tầm)

Cách hãm trà đen

Sử dụng trà đen để pha trà sữa hiện cũng đang được ứng dụng rộng rãi. Nước cốt trà đen có màu đẹp, hương thơm nồng nàn, vị đắng đậm đà. Vậy, bí quyết để trà đen ngon, chuẩn vị khi hãm trà là gì?

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 5g trà đen
 • 200ml nước nóng khoảng 80-90 độ C

Cách hãm trà:

 • Đổ 200ml nước nóng vào bình pha trà.
 • Cho 5g trà đen vào bình rồi lắc nhẹ để trà ngấm nước đều.
 • Ủ trà khoảng 30 phút để trà đậm vị.
 • Dùng rây để lọc trà, dùng nước cốt để pha trà sữa và bỏ bã.

hãm trà đen

Cách hãm trà đen thơm ngon (Ảnh: Sưu tầm)

Hy vọng những chia sẻ của Plantrip Cha sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn hãm trà là gì cũng như biết cách hãm trà để pha chế nên một ly trà sữa thơm ngon, đậm đà và chất lượng nhất. Việc của bạn bây giờ là hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu chuẩn và bắt tay vào trổ tài, chắc chắn sẽ không thua gì hàng quán. Chúc bạn sẽ thành công với món đồ uống đầu tay của mình nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
×

Bạn biết đến Plantrip Cha từ đâu?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 10%
khi mua hàng trực tuyến tại Website!

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác

Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

{ }