Lý giải 3 nguyên nhân khiến trà luôn thấm đẫm hương thơm

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 07/04/2023

Dù đều làm từ lá và búp non của cây Camellia Sinensis nhưng mỗi loại trà sở hữu cho mình những sắc hương riêng biệt. Đó có thể là hương tươi mát của trà xanh, hương trái cây chín mọng của trà Oolong Đông Phương Mỹ Nhân, hay hương hoa ngạt ngào của trà Oolong Thiết Quan âm và mùi hương khói chiều bảng lảng của trà cổ thụ Redshan miền sơn cước. Vậy vì sao mỗi loại trà lại có mùi hương đặc trưng như thế? 3 nguyên nhân lớn nhất quyết định đến hương thơm của trà sẽ được lý giải qua bài viết ngay sau đây. 

1. Hương thơm nguyên bản của từng loại trà

Cùng từ cây Camellia Sinensis nhưng trà có rất nhiều loại, chính xác là 7 loại trà cơ bản, gồm: trà trắng, trà vàng, trà xanh, trà Oolong, hồng trà, trà đentrà Phổ Nhĩ. Mỗi loại trà có hương thơm, mùi vị tự nhiên khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng thành phần, dưỡng chất. Với trà trắng, do hàm lượng oxy hóa thấp nên thức trà này sở hữu hương thơm thanh khiết, dễ chịu. Trà đen lại có mùi thơm đậm đà, đặc trưng do được oxy hóa hoàn toàn. Ngoài ra, hương thơm của trà còn được quyết định bởi đặc tính độc đáo của từng giống trà.

Mỗi loại trà có hương thơm, mùi vị tự nhiên khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng thành phần, dưỡng chất (Ảnh: Plantrip Cha)

Mỗi loại trà có hương thơm, mùi vị tự nhiên khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng thành phần, dưỡng chất (Ảnh: Plantrip Cha)

2. Thổ nhưỡng, điều kiện sống tạo nên hương sắc cho trà

Thổ nhưỡng, địa hình, nguồn nước, điều kiện khí hậu của từng vùng đất có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của trà. Những điều kiện địa lý này tác động trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của cây trà và tạo nên sự khác biệt về hiệu suất thu hoạch cũng như hương vị.

Mỗi vùng đất có tác động trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của trà (Ảnh: sưu tầm)Mỗi vùng đất có tác động trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của trà (Ảnh: sưu tầm)

3. Hương thơm phong phú từ quá trình chế biến

Bên cạnh hương thơm đặc trưng vốn có, mỗi loại trà còn sở hữu những tầng hương phức tạp và phong phú thông qua quá trình chế biến. Đây là công đoạn quan trọng giúp tạo nên hình dáng lá và đặc điểm hương vị của từng loại trà mà bạn có thể cảm nhận được khi thưởng thức. 

Quy trình chế biến của từng loại trà sẽ khác nhau, đơn giản hoặc phức tạp, nhưng thường bao gồm 5 bước cơ bản: thu hái → làm héo → vò → oxy hóa → sấy định hình/làm khô. Trong đó, oxy hóa là bước quan trọng, giúp chuyển hóa thành phần hoạt chất, tiêu biểu là polyphenolic để tạo nên hương thơm cho lá trà. Vì vậy, trà Oolong được xem là nhóm trà có hương thơm phong phú nhất, do được oxy hóa một phần với tỷ lệ linh hoạt. 

Bên cạnh đó, quá trình sao trà và sấy khô với những mức nhiệt độ khác nhau cũng góp phần vào việc hình thành hương thơm. Cụ thể, trà được sao với lửa nhỏ sẽ có khuynh hướng hình thành nhiều hương hoa hơn. Ngược lại, nhiệt độ sao, sấy trà từ vừa đến cao sẽ khiến trà đượm hương trái cây, caramel, mùi pháo hoa và nhiều mùi thơm khác.

Quá trình sao trà và sấy khô với những mức nhiệt độ khác nhau cũng góp phần vào việc hình thành hương thơm (Ảnh: sưu tầm)Quá trình sao trà và sấy khô với những mức nhiệt độ khác nhau cũng góp phần vào việc hình thành hương thơm (Ảnh: sưu tầm)

Như vậy, hương thơm của trà là sự dung hòa của nhiều yếu tố, từ loại trà, thổ nhưỡng đến phương pháp chế biến thủ công. Nếu là tín đồ yêu trà và thường xuyên thưởng thức, bạn sẽ dễ dàng phân biệt đặc điểm của từng tầng hương trong mỗi tách trà. Qua đó, bạn sẽ cảm thấy phong phú hơn trong trải nghiệm và cảm nhận được những bí ẩn thú vị về hương trà. 

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo